Hồng sâm – Món quà quý bậc nhất dịp Tết của người dân Hàn Quốc

Trong khi người Việt Nam thích sử dụng các loại nhân sâm tươi ngâm để thưởng thức hay mời nhau vào dịp Tết thì người Hàn Quốc thích dùng sâm sấy khô để tăng cường sức khỏe mỗi ngày. Và đây cũng là món quà xuân được nhiều người Hàn trao nhau mỗi khi tết đến xuân về.

Giống như Việt Nam, người dân Hàn Quốc cũng đón chào năm mới Âm lịch. Mỗi dịp cận Tết, người ta thường biếu nhau những món đồ thiết thực, có thể sử dụng được với giá trị cao thể hiện sự trân quý đến người nhận. Đó có thể là những hộp hồng khô (30 quả)m, táo, lê (12-16 quả), có giá trên 100.000 won (hơn 2 triệu đồng) hay hộp cá khô quý hiếm lên tới 400.000 won (8 triệu đồng).

Nhưng món quà phổ biến và được nhiều người ưa chuộng biếu tặng hơn cả vẫn là nhân sâm hấp và sấy khô hay còn gọi là hồng sâm. Tại xứ sở kim chi, người dân có tục lệ trao nhau nhân sâm vào dịp năm mới và lễ tạ ơn Chuseok với ngụ ý cầu chúc cả năm luôn mạnh khỏe, bình an.

Năm mới là thời điểm các cửa hàng Hồng sâm tại Hàn Quốc luôn tấp nập khách mua hàng

Nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm nghìn won (vài triệu đồng) để mua các loại hồng sâm cao cấp. Thậm chí, loại sâm quý như Thiên sâm được bán với giá lên tới một triệu won (20 triệu đồng). Nếu điều kiện kinh tế eo hẹp hơn, người ta sẽ lựa chọn sản phẩm bình dân hơn như cao sâm, nước uống hồng sâm, kẹo làm từ hồng sâm,… Điểm chung là các sản phẩm từ Hàn Quốc đều có chất lượng vượt trội và bao bì sang trọng, tinh tế, thích hợp làm quà biếu tặng ý nghĩa.

Theo tiến sĩ Yon Lee (thuộc Viện nghiên cứu TCG ở lĩnh vực nhân sâm Hàn Quốc), thì nhân sâm đạt chất lượng tốt nhất khi được nuôi trồng trong thời gian 6 năm, trải qua thời tiết bốn mùa, những thay đổi về nhiệt độ để chúng hấp thu đủ chất dinh dưỡng và đạt được hàm lượng Saponin cao nhất.

Tặng nhau hồng sâm đã trở thành thói quen của người dân Hàn Quốc vào dịp Tết

Tham khảo các loại nước hồng sâm làm quà biếu tặng tại đây.

Người ra sẽ dựa vào các yếu tố như hình dáng, trọng lượng để chia nhân sâm thành Thiên sâm, Địa sâm và Lương sâm với các mức giá khác nhau. Trong đó, Thiên sâm là loại sâm quý nhất, chúng có có hình dáng hoàn chỉnh với hai chân đối xứng và một đầu. Tỷ lệ thiên sâm chỉ chiếm vài phần trăm trong tổng số sâm thu hoạch được cả vụ nên giá bán rất đắt đỏ.

Nếu như người Việt thường dùng nhân sâm tươi 6 năm tuổi để ngâm và dùng uống chữa bệnh thì người Hàn lại có cách sử dụng hoàn toàn khác. Rất ít người sử dụng sâm tươi mà đến 90% người dân sử dụng hồng sâm.

Người dân xứ sở kim chi ăn sâm và các sản phẩm chế biến từ nhân sâm ngay cả khi không ốm đau. Vì họ quan niệm rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Người ta cho sâm nước, cao hồng sâm được cho vào đồ ăn, thức uống; sâm thái lát cho vào kem; sinh viên trước mùa thi hay người cần bổ sung năng lượng thường uống nước hoặc ăn kẹo sâm. Bên cạnh đó, nếu sâm tươi tỏ ra không phù hợp với một số người thì hồng sâm lại an toàn hơn nhờ có quá trình xử lý cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *